Tiến độ thi công và hoàn thành dự án sân bay Phan Thiết đến đâu?

Tiến độ thi công và hoàn thành dự án sân bay Phan Thiết đến đâu?

Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay dân dụng đã được khởi công xây dựng vào ngày 5/4/2021. Công trình này đang nhận được sự quan tâm vô cùng lớn của các nhà đầu tư, dự đoán sẽ là bước ngoặt lớn cho sự phát triển về các ngành dich vụ tại tỉnh Bình Thuận. Trong đó, đáng chú ý nhất là du lịch và bất động sản. Tiến độ thi công và hoàn thành dự án sân bay Phan Thiết sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động trong năm 2025.

Thông tin về địa chỉ sân bay Phan Thiết

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết, hay còn được gọi là sân bay Phan Thiết
  • Vị trí sân bay Phan Thiết nằm ở: Xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận
  • Cấp độ sân bay: 4E
  • Tổng vốn đầu tư: Hơn 10.000 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư được huy động từ nhà đầu tư BOT – Công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự của sân bay lấy nguồn vốn từ Bộ Quốc phòng.
  • Quy mô: Tổng diện tích xây dựng là 542 ha. Trong đó, đất cho quân sự là 150 ha, đất cho dân dụng là 145 ha, đất cho các hạng mục khác của dự án là 247 ha.
  • Thời gian triển khai dự án: Dự án sân bay Phan Thiết được triển khai từ cuối năm 2019, giai đoạn thi công từ năm 2020 đến năm 2021 và định hướng đến năm 2030.

Dự án sân bay Phan Thiết sau khi được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh từ cấp 4C lên 4E đã có nhiều sự điều chỉnh trong thiết kế. Cụ thể, chiều dài đường băng sân bay được tăng từ 2.400 mét lên 3.050 mét, mặt đường lăn rộng 23 mét, dải lăn rộng 43.5 mét. Tất cả các thông số đều đáp ứng đầu đủ tiêu chuẩn ICAO.

Phối cảnh sân bay Phan Thiết lúc được chọn năm 2014. Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.
Phối cảnh sân bay Phan Thiết lúc được chọn năm 2014. Nguồn: UBND tỉnh Bình Thuận.

Ngoài ra, sân bay Phan Thiết cũng được mở rộng gồm 2 máy bay code E và 4 máy bay code C. Riêng nhà ga hành khách sẽ được mở rộng với diện tích từ 5.000 m2 lên 19.200 m2 để đáp ứng công suất phục vụ cho khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm. Sân bay sẽ được chia làm 3 khu, gồm: khu bay và đậu máy bay dân sự, khu bay và đậu máy bay quân sự, cuối cùng là khu phục vụ hàng không dân dụng.

Tọa độ của sân bay Phan Thiết

Sân bay Phan Thiết tọa lạc tại xã Thiện Nghiệp, là một xã vùng ven của thành phố Phan Thiết. Sân bay nằm chếch về phía Đông, cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 20 km. Với vị trí và khoảng cách này, việc di chuyển của hành khách cũng sẽ khá dễ dàng. Ranh giới của xã Thiện Nghiệp – nơi tọa lạc của sân bay Phan Thiết có vị trí tiếp giáp như sau:

  • Phía Đông giáp phường Mũi Né – thành phố Phan Thiết và xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình
  • Phía Tây giáp với phường Phú Hài – thành phố Phan Thiết và thị trấn Phú Long của huyền Hàm Thuận Bắc
  • Phía Nam giáp với phường Hàm Tiến – thành phố Phan Thiết
  • Phía Bắc giáp với xã Hàm Đức huyện Hàm Thuận Bắc, xã Hồng Phong thuộc huyện Bắc Bình

Theo thống kê thì diện tích tự nhiên của xã Thiện Nghiệp là 7.404,05 ha. Đây là khu vực có tiềm năng về nông lâm và dịch vụ, nằm gần khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né. Chính vì sở hữu tiềm năng lớn về du lịch nên dự án sân bay Phan Thiết được đầu tư phát triển rất nhanh.

Đại diện Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Thuận động thổ triển khai dự án sân bay Phan Thiết, ngày 5/4. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Bình Thuận.
Đại diện Bộ Quốc phòng và tỉnh Bình Thuận động thổ triển khai dự án sân bay Phan Thiết, ngày 5/4. Ảnh: Cổng thông tin tỉnh Bình Thuận.

Thời gian thi công và hoàn thành dự án sân bay Phan Thiết

Dự án phát lệnh khởi công xây dựng sân bay Phan Thiết đã có từ năm 2015, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Thế nhưng, trong thời gian này, dự án đã trải qua nhiều lần điều chỉnh và vướng phải các thủ tục liên quan đến phần quân sự nên lõi hẹn. Mãi cho đến ngày 5/4/2021, lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết diễn ra tại tỉnh Bình Thuận.

Các hạng mục quân sự trong Cảng hàng không Phan Thiết. Ảnh: Sở GT-VT Bình Thuận
Các hạng mục quân sự trong Cảng hàng không Phan Thiết. Ảnh: Sở GT-VT Bình Thuận

Thời gian xúc tiến xây dựng sân bay Phan Thiết giai đoạn 1 là 2020 – 2021 đang đi vào hoàn thiện một số hạng mục nhỏ. Những hạng mục lớn hơn đang ở bước đầu đặt nền móng. Dự kiến, sân bay Phan Thiết sẽ được hoàn thiện và đi vào hoạt động vào năm 2025 và bàn giao tổng thể sân bay vào năm 2030.

Tiến độ thi công sân bay Phan Thiết

Sau khi hoàn tất thực hiện giải tỏa và đền bù thì mặt bằng xây dựng sân bay Phan Thiết đã được bàn giao lại cho hai chủ đầu tư chính. Đó là công ty cổ phần Rạng Đông bên mảng dân sự và Bộ Quốc phòng bên mảng quân sự. Trong đó, sân bay đang xúc tiến bàn giao 145.6 ha khu hàng không dâ dụng cho nhà đầu tư. Riêng 379.4 ha là đất quốc phòng thuộc dự án sân bay đã được bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Thuận quản lý.

Khu đất dự kiến xây dựng dự án sân bay Phan Thiết ở xã Thiện Nghiệp. Ảnh: Việt Quốc
Khu đất dự kiến xây dựng dự án sân bay Phan Thiết ở xã Thiện Nghiệp. Ảnh: Việt Quốc

Bên cạnh đó còn có khu hoạt động cất và hạ cánh, khu cho thân nhân và nhà công vụ cũng đã được đền bù và giải phóng mặt bằng, bàn giao cho các bên có liên quan. Hiện tại, tiến độ thi công sân bay đang vô cùng khẩn trương, dự kiến sẽ hoàn thành kịp tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư. Các hạng mục được chia nhỏ với nhiều nhà đầu tư và một số hạng mục tại thuộc dự án sân bay Phan Thiết cơ bản đã được hoàn thành.

Được biết, tiến trình hoàn thiện những tuyến đường nội bộ đã hoàn thiện, mặt bằng nhà ga cũng như những đường băng cũng được xây dựng cơ bản trong giai đoạn đầu 2020 – 2021.

Tầm quan trọng của sân bay Phan Thiết

Sở dĩ dự án sân bay Phan Thiết được điều chỉnh nâng cấp là để đáp ứng nhu cầu khai thác các chặng bay Nội Bài – Phan Thiết, Vân Đồn – Phan Thiết, Cát Bi – Phan Thiết với các máy bay code E trong giai đoạn đến năm 2030. Mặt khác, việc nâng cấp cũng giúp sân bay khai thác được những loại máy bay quân sự tiên tiến nhất hiện nay.

Khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, khách du lịch đi từ thành phố Hồ Chí Minh dự kiến chỉ mất khoảng 30 phút là đến với thành phố biển Phan Thiết, thay vì phải chạy xe 3 – 4 giờ cao tốc vào dịp cuối tuần. Đặc biệt, dự án sân bay Phan Thiết còn góp phần hỗ trợ thành phố thu hút khách hàng phía Bắc. Thay vì phải đi các chuyến bay vào thành phố Hồ Chí Minh rồi chạy xe ngược ra Phan Thiết, khi có sân bay, khách ở phía Bắc chỉ mất hơn 1 giờ cho hành trình đến Phan Thiết. Sân bay Phan Thiết hoàn thành cũng nhầm thúc đẩy ngành du lịch của Bình Thuận phát triển.

Khi sân bay hoạt động, hành khách chỉ mất khoảng 30 phút đi từ thành phố Hồ Chí Minh đến Phan Thiết

Trong những năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng 2 chỉ tiêu cơ bản của ngành du lịch tỉnh Bình Thuận là thu hút du khách và doanh thu từ hoạt động du lịch luôn duy trì ở mức cao. Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận khẳng định khát vọng đến năm 2030, tỉnh này sẽ trở thành một trong số những thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, Bình Thuận đặt mục tiêu trở thành một trong những điểm du lịch mơ ước cho các mục đích du lịch biển, giải trí, du lịch thám hiểm, thể thao, tâm linh, du lịch văn hóa, du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng, du lịch hội nghị MICE. Trong đó, Phan Thiết là điểm thu hút du khách mạnh nhất. Bởi ngoài lợi thế về biển, Phan Thiết còn có nhiều đặc sản cũng như dịad diểm du lịch nổi tiếng khác.

Vùng biển thơ mộng của Phan Thiết luôn thu hút nhiều sự quan tâm của dân mê xê dịch

Hầu hết các dịch vụ du lịch – khách sạn của Bình Thuận đều tập trung chủ yếu ở Phan Thiết với hơn 80% công suất buồng phòng. Phan Thiết đang là một thành phố du lịch sôi động và hiện đại, ngày càng thu hút đông đúc du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, khi sân bay Phan Thiết đi vào hoạt động, địa phương này hứa hẹn trở thành một trong những tâm điểm nổi bật trên bản đồ du lịch của Việt Nam.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết

Ở Phan Thiết có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, trong đó thu hút du khách đến nhiều nhất phải kể đến:

Chùa núi Tà Cú

Nằm ngay cạnh quốc lộ 1A, thuộc địa phận thị trấn Thuận Nam, chùa núi Tà Cú là nơi mang đến phong cảnh non nước hữu tình, không gian thanh tịnh, yên bình. Ngôi chùa nằm cách mặt đất khoảng 650 mét, để lên được đây du khách sẽ phải bước lên 1000 bậc thang. Nếu không có sức khoẻ để đi hết 1000 bật thang du khách cũng có thể lựa chọn đi cáp treo với giá khoảng 90.000 đồng cho cả lượt đi và về.

Với độ cao cách mặt đất 650 mét, chùa núi Tà Cú mang đến cho du khách một khung cảnh ngoạn mục

Tháp Chàm Poshanư

Tháp Chàm Poshanư tọa lạc trên ngọn đồi Bà Nài, thuộc địa phận phường Phú Hải. Theo sử sách ghi chép lại thì di tích này được xây dựng vào cuối thế kỉ thứ VIII thuộc Vương quốc Chăm Pa xưa. Kiến trúc của công trình theo phong cách kiến trúc Hòa Lai mang đặc trưng của người Chăm. Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp uy nghiêm có chút kì bí, và được nghe những câu chuyện lịch sử thú vị.

Tháp Chàm Poshanư là một trong những điểm đến nổi tiếng ở Phan Thiết

Lầu Ông Hoàng

Nếu là người thích thơ Hàn Mạc Tử thì chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với lầu Ông Hoàng. Đây cũng là tàn tích của khu biệt thự do người Pháp xây dựng ở Đông Dương năm xưa. Với vẻ đẹp cổ kính kiến trúc này thu hút rất nhiều du khách tìm đến để check – in mỗi khi đến Phan Thiết.

Lầu Ông Hoàng Phan Thiết – nơi chắp bút cho những câu thơ tình lãng mạn

Làng chài Mũi Né

Những ai muốn thưởng thức hải sản tươi ngon mà giá tốt thì nhất định phải đến làng chài Mũi Né. Làng chài này cách trung tâm khoảng 23 km, nằm ngay sát chợ Mũi Né, thuộc địa phận đường Huỳnh Thúc Kháng. Ngoài thưởng thức hải sản, du khách còn được tìm hiểu thêm về cuộc sống của các ngư phủ.

Khung cảnh yên bình ở làng chài Mũi Né

Cùng với dự án sân bay Phan Thiết, Bình Thuận cũng đang xúc tiến cho dự án cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Các dự án này kì vọng thu hút được nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư, nhanh chóng được hoàn thành và sớm ngày đi vào hoạt động.

Post Comment